Giảm cân ăn Tết

Sở thích của phụ nữ là làm đẹp, vì vậy, nhu cầu giảm cân, giữ dáng ở phụ nữ thường nhiều hơn nam giới. Để có được dáng đẹp, cơ săn chắc và thần thái tươi vui, bạn cần kiên nhẫn và thực hành khoa học trong quá trình giảm cân. Nhất là khi Tết đang đến rất gần.

Nhất dáng – Nhì da

Rất dễ nhận ra làn da hồng hào, tươi mịn khi soi gương.

Để nhận diện “Dáng đẹp” bạn hãy dùng chỉ số BMI (Body Mass Index – Chỉ số khối của cơ thể) với công thức tính như sau:

Dáng chuẩn (BMI ≤ 22) là mục tiêu lâu dài. Mục tiêu ngắn hạn sẽ dựa vào BMI hiện tại của bạn:

  • Bạn đang bị thừa cân (BMI = 25 – 30) thì khi đạt mức BMI < 25 bạn sẽ thấy mình xinh đẹp hơn.
  • Bạn đang bị béo phì (BMI ≥ 30) thì chỉ cần mỗi tuần giảm 0,5kg đã là thành công lắm rồi, vì lúc này bạn sẽ cảm nhận được sự thon thả dần của cơ thể.

Biến chứng của giảm cân thần tốc

Nếu bạn áp dụng khẩu phần có mức năng lượng rất thấp (≤ 800Kcal mỗi ngày), thì sau 4 đến 16 tuần, ngoài tình trạng xanh xao, mệt mỏi, táo bón, làm việc kém tập trung… bạn rất dễ bị hạ đường huyết, bị đau do sỏi mật là những tình huống phải nhập viện.

Thực hành giảm cân an toàn

Để duy trì khối cơ săn chắc và hạn chế các biến chứng trong quá trình giảm cân, bạn nên chọn mức năng lượng 1.200 – 1.400Kcal cho khẩu phần hàng ngày, phân bổ năng lượng của các bữa ăn như sau:

Chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe

Bạn cần ăn đa dạng các loại rau,

trái cây để nhận đủ các yếu tố vi lượng, chất chống oxy hóa và chất xơ… giúp duy trì làn da tươi mịn, ít mắc các bệnh nhiễm trùng trong thời gian giảm cân, cụ thể cách chọn như sau:

  • Rau có màu xanh đậm (rau ngót, rau dền, bông cải xanh…), củ quả có màu đỏ đậm hoặc vàng cam (cà rốt, bí đỏ…).
  • Trái cây ngọt thanh và có nhiều nước (thanh long, quýt, bưởi, dưa hấu…).
  • Đừng quên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Đi ăn tiệc

Bạn sẽ nhận được nhiều thiệp mời dự tiệc vào những tháng cuối năm, hãy ăn đơn sơ vào bữa trưa (1 tô cháo cá, cháo lươn hoặc miến gà…) nếu buổi chiều bạn đi dự tiệc, khi vào tiệc, chỉ ăn vừa đủ no và chọn thức uống không đường.

Tập luyện tiêu hao 200 – 300Kcal/ ngày

Với mục tiêu là tập luyện để giảm cân và duy trì khối cơ săn chắc, bạn nên tập luyện mỗi ngày hoặc ít nhất 5 ngày mỗi tuần và chọn mức tiêu hao trong luyện tập là 200Kcal khi khẩu phần 1.200Kcal mỗi ngày hoặc chọn mức tiêu hao 300Kcal đối với khẩu phần 1.400Kcal mỗi ngày, cụ thể như sau:

Ví dụ: Bạn chọn hình thức đi bộ để tiêu hao 200Kcal: tra bảng sẽ có: “đi bộ 30 phút tiêu hao 100Kcal”, như vậy thời gian tập luyện của bạn là 60 phút mỗi ngày.

Việc tập luyện phải đều đặn, tránh có những khoảng thời gian dài tạm ngưng sẽ làm bạn có cảm giác ngán ngẫm khi tập luyện trở lại.

BS CKI Nguyễn Thị Ngọc Hương

Nguồn: tcsuckhoe.com

 

 

You May Also Like