Lạc quan giúp kéo dài tuổi thọ

Những người có tinh thần lạc quan, thường nhìn vào khía cạnh tốt đẹp của cuộc sống, thường có tuổi thọ cao hơn những người ít lạc quan.

 Giáo sư Lewina Lee và các cộng sự tại khoa Tâm thần, trường đại học Y khoa Boston (Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, tinh thần lạc quan có liên quan mật thiết với tuổi thọ kéo dài. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy 25% nữ giới có điểm số lạc quan cao nhất có tuổi thọ dài hơn 15% so với nhóm có điểm số lạc quan thấp nhất. Ở nhóm nam giới, 20% có điểm số lạc quan cao nhất có tuổi thọ dài hơn 11% so với nhóm có điểm số lạc quan thấp nhất. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy, những người có điểm số lạc quan cao ở cả 2 giới có khả năng sống lâu hơn 85 tuổi so với người có điểm số lạc quan thấp.

Đây là kết quả tổng hợp của 2 nghiên cứu tiến cứu lớn tại Mỹ: nghiên cứu Nurses’ Health Study kéo dài khoảng 10 năm với 70.000 phụ nữ tham gia, sử dụng bộ câu hỏi đánh giá Life Orientation Test–Revised. Và nghiên cứu Veterans Affairs Normative Aging Study kéo dài 30 năm với 1.400 nam giới tham dự, sử dụng bảng câu hỏi Revised Optimism–Pessimism Scale.

Người tham gia sẽ trả lời mức độ đồng ý của mình đối với những câu tình huống liên quan đến sự lạc quan, ví dụ như “Trong những thời điểm không chắc chắn, tôi thường mong đợi kết quả tốt nhất”, hoặc “Nhìn chung, tôi thường mong đợi điều tốt xảy ra với tôi hơn là điều xấu”. Điểm số lạc quan được tính toán dựa vào mức độ đồng ý của những câu hỏi.

Kết quả này đã loại trừ sự ảnh hưởng của những yếu tố về vị trí địa lý, tình trạng sức khỏe, trầm cảm, tương tác xã hội và những hành vi có tác động đến sức khỏe như hút thuốc, uống rượu, chế độ ăn.

Lạc quan là một đặc điểm tâm lý được định nghĩa chung là mong đợi điều tốt đẹp sẽ xảy ra hoặc có niềm tin là tương lai luôn tươi đẹp. Nhiều nghiên cứu trước đó đã cho thấy, người lạc quan ít mắc những bệnh mãn tính và ít chết sớm hơn so với những người bi quan. Một số nghiên cứu áp dụng những phương pháp làm tăng sự lạc quan như viết nhật ký, thiền và thậm chí trị liệu nhận thức hành vi (một phương pháp trị liệu tâm lý giúp điều chỉnh nhận thức) đã mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tóm lại, giữ tinh thần lạc quan, nhìn vào khía cạnh tốt đẹp của vấn đề, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

 BS Phạm Minh Triết

Trường Nghiên Cứu Tâm Lý,

Đại học Quốc Gia Úc

Nguồn: khoe24h.vn

 

You May Also Like