Cách giữ cho phổi luôn khoẻ mạnh

Phổi là một cặp cơ quan nằm trong hệ hô hấp của chúng ta. Chúng thực hiện quá trình trao đổi khí thông qua việc hít thở. Phổi được bao phủ bởi các màng mỏng và linh hoạt. Chúng nằm trong ngực, được bảo vệ bởi xương ức và xương sườn. Chức năng của phổi là hấp thụ oxy và đào thải khí CO2 qua quá trình hô hấp. Bên cạnh đó, phổi còn có vai trò trong việc điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của không khí, lọc bụi và tạp chất. Quan trọng hơn, phổi còn tham gia vào các quá trình miễn dịch. Giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại trong không khí. Thế nên, hôm nay Phái Đẹp Yêu Kiều sẽ mách bạn những cách giữ cho phổi luôn khoẻ mạnh nhé!

Thường xuyên tập thể dục là cách giữ cho phổi luôn khoẻ mạnh

Hiện nay, mọi người thường đến các phòng gym để luyện tập thể chất. Thế nhưng, nếu không có thời gian và điều kiện. Bạn vẫn có thể tập các bài workout tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể đi bộ, chạy bộ, xe đạp, bơi lội. Việc tập thể dục thể thao thường xuyên giúp hạn chế các bệnh phổi như viêm phế quản mạn tính, hen phế quản… Cố gắng duy trì khoảng 30 phút mỗi ngày và tối thiểu năm ngày một tuần. Quan trọng hơn, nếu bạn đang gặp vấn đề về hô hấp hoặc mắc các bệnh mạn tính khác. Bạn hãy tham khảo bác sĩ về kế hoạch tập thể dục và phải luôn lắng nghe cơ thể khi tập.

cach-giu-cho-phoi-luon-khoe-manh

Bên cạnh đó, trong quá trình trao đổi khí, phổi đào thải CO2 ra ngoài mỗi phút từ 200ml. Thế nhưng, lúc vận động mạnh hoặc lúc tập thể dục sẽ lên đến 8000ml.

Không hút thuốc lá cũng là cách giữ cho phổi luôn khoẻ mạnh

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Bởi vì, trong thuốc lá chứa hàng trăm chất gây hại. Trong đó có các hợp chất gây ung thư như nicotine, benzene, formaldehyde, arsenic và các chất gây kích thích khác. Hơn nữa, khi bạn hút thuốc lá, các chất gây hại này được hít vào phổi và hấp thụ vào cơ thể. Chúng gây tổn hại và gây áp lực lên các tế bào phổi. Từ đó, dẫn đến sự biến đổi và phá vỡ cấu trúc tế bào bình thường. Các tế bào bất thường này có khả năng tiến hóa và phát triển thành khối u ác tính, gây ra ung thư phổi.

cach-giu-cho-phoi-luon-khoe-manh

Hút thuốc lá cũng có thể gây ra ung thư ở nhiều phần khác của cơ thể, bao gồm ung thư miệng, họng, thanh quản, tụy, dạ dày, bàng quang, thận, gan và các loại ung thư khác. Ngoài ung thư, hút thuốc lá còn là nguyên nhân của nhiều vấn đề sức khỏe khác như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), viêm phế quản, viêm phổi, bệnh tim mạch, đột quỵ, và nhiều bệnh khác.

Kiểm tra chất lượng không khí

Để kiểm tra, bạn có thể tìm kiếm thông tin từ các trang web của tổ chức như “AirVisual” hoặc “AQICN” để theo dõi chất lượng không khí gần bạn. Họ thường cung cấp dữ liệu và báo cáo về chất lượng không khí. Bạn có thể theo dõi thông qua hệ thống đo lường. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các biện pháp như duy trì không gian sạch sẽ, trồng cây xanh trong nhà và sử dụng thiết bị lọc không khí.

cach-giu-cho-phoi-luon-khoe-manh

Uống nhiều nước giúp cho phổi luôn khoẻ mạnh

Lớp nhầy trong đường hô hấp là một lớp chất nhờn, màu trắng trong đường hô hấp. Bao gồm mũi, họng, thanh quản và phế quản. Lớp nhầy được tạo ra bởi các tuyến nhầy, có nhiệm vụ sản xuất chất nhầy. Chất nhầy chứa các chất mủ, nước, protein và các phân tử mủ khác.

cach-giu-cho-phoi-luon-khoe-manh

Chất nhầy có tính chất nhớt. Giúp bảo vệ các mô và niêm mạc của đường hô hấp khỏi vi khuẩn, virus, bụi bẩn và các chất gây kích ứng. Bên cạnh đó, nó còn giúp phổi hoạt động tốt hơn.

Kiểm tra phổi thường xuyên là cách giữ cho phổi luôn khoẻ mạnh

Kiểm tra phổi thường xuyên giúp phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến phổi. Dưới đây là một số phương pháp kiểm tra phổi mà bạn có thể tham khảo:

  • Spirometry là một phương pháp phổ biến giúp đo lượng không khí mà bạn hít vào và thở ra. Bên cạnh đó, nó còn đo được dung tích phổi, lưu lượng dòng khí và khả năng hít sâu. Spirometry được sử dụng để kiểm tra hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và các vấn đề khác.
  • X-quang phổi có thể cho thấy các vết thay đổi trong cấu trúc. Nó bao gồm vi khuẩn, viêm nhiễm, khối u hoặc các vấn đề khác. Nó được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi tiến triển của các bệnh lý phổi.
  • CT phổi sử dụng công nghệ tia X mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của cấu trúc phổi. Nó có thể phát hiện và đánh giá các vấn đề phổi. Bao gồm khối u, vi khuẩn, viêm phổi, sẹo và các bệnh lý khác.
  • Chức năng hô hấp toàn diện là một bài kiểm tra đo lường nhiều yếu tố của hệ thống hô hấp. Nó bao gồm spirometry, đo sự trao đổi khí oxy và CO2 trong phổi. Nó đánh giá sức chịu đựng của phổi và các phép đo khác để đánh giá chức năng phổi.

Sau bài viết này, có thể bạn đã thấy được tầm quan trọng của phổi. Bên cạnh đó, kết hợp thêm những cách giữ cho phổi luôn khoẻ mạnh như Phái Đẹp Yêu Kiều đã chia sẻ. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Hãy theo dõi Phái Đẹp Yêu Kiều mỗi ngày để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất